fbpx
ประโยชน์ของโซล่าร์เซลล์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

7 ประโยชน์ของการติดโซล่าร์เซลล์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

โซล่าร์เซลล์สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะไม่ใช่แค่ช่วยประหยัดต้นทุนค่าไฟเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมายทั้งต่อตัวธุรกิจและความยั่งยืนในระยะยาว

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมนำ 7 ประโยชน์ของการติดตั้งโซล่าร์เซลล์สำหรับผู้ประกอบการโรงงานมาให้ดูกันครับ

1. การติดตั้งโซล่าเซลล์ช่วยลดและป้องกันการเพิ่มขึ้นของค่าไฟฟ้า

ทุกท่านทราบดีว่าค่าไฟฟ้ามักจะสูงขึ้นอยู่เสมอ แล้วก็ไม่มีท่าทีว่าจะปรับตัวลดลงเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นในมุมของการเป็นผู้ประกอบการโดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องมีการใช้ไฟฟ้าตลอดเวลา ค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟฟ้านั้นจึงค่อนข้างสูงและเป็นหนึ่งใน Fixed cost ก้อนใหญ่ของบริษัท

โรงงานอุตสาหกรรมบางแห่งต้องจ่ายค่าไฟฟ้า เป็นหลักแสนหรืออาจมากถึงหลักล้านต่อปีต่อปี การติดตั้งโซล่าเซลล์เพื่อนำพลังงานจากธรรมชาติมาใช้เป็นพลังงานไฟฟ้า จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยประหยัดต้นทุนค่าไฟฟ้า ให้กับบริษัทได้เป็นอย่างดี

2. การติดตั้งโซล่าเซลล์ช่วยเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินให้กับท่าน

ในการสร้างโรงงานนั้นสิ่งที่แน่นอนคือต้องมีการสร้างบนพื้นที่อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ให้กับหลังคาของโรงงานอุตสาหกรรมหรือหลังคาโกดัง ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าทรัพย์สินของท่านได้อย่างมาก อีกครั้งหากถ้ามีความจำเป็นหรือมีความตั้งใจจะขายอสังหาริมทรัพย์ในเชิงของธุรกิจอุตสาหกรรม การมีแผงโซล่าเซลล์ติดอยู่บนหลังคาก็ช่วยอสังหาริมทรัพย์ของท่านขายง่ายและเร็วมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพราะมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน เมื่ออาคารมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งบางส่วนหรือติดตั้งทั้งหมดของอาคาร นั่นหมายความว่าอาคารหลังนั้นมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานระยะสั้นและระยะยาวของอาคารที่ต่ำกว่า เมื่อเทียบกับอาคารอื่นๆ ที่ไม่ได้มีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

3. ไม่ปล่อยมลภาวะและก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ในโลกของเราการใช้พลังงานที่มาจากฟอสซิลหรือถ่านหินยังคงเติบโตและเพิ่มขึ้นทุกวัน ซึ่งสิ่งเหล่านั้นก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อน ซึ่งแตกต่างจากการใช้แผงโซล่าเซลล์ในการผลิตกระแสไฟฟ้า ที่ไม่ก่อให้เกิดการปล่อยมลพิษทางอากาศหรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นอกจากนี้ยังไม่มีการปล่อยขี้เถ้าหรือของเสียงอื่น ๆ มาทำลายสภาพแวดล้อมทางอากาศ

4. ได้ใช้ไฟฟ้าฟรี

ข้อนี้น่าจะเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ประกอบการหลายๆท่าน เพราะหากท่านมีการใช้งานแผงโซล่าเซลล์อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ลดการใช้ไฟฟ้าในแต่ละเดือนของโรงงานและในบางครั้งอาจมีกำลังในการผลิตกระแสไฟฟ้าเพียงพอ ท่านอาจไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าเลย ซึ่งการทำแบบนี้ช่วยให้ท่านลดค่าใช้จ่าประจำในแต่ละเดือน และสามารถเพิ่มผลประกอบการและผลกำไรสุทธิให้กับบริษัทได้

5. ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล

เนื่องจากการใช้โซล่าเซลล์เป็นการใช้พลังงานสะอาด ซึ่งรัฐบาลเองก็มีนโยบายที่จะสนับสนุนการใช้พลังงานเหล่านี้ของผู้ประกอบกิจการ จึงมีการเสนอนโยบายการลดหย่อนภาษีให้กับผู้ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งในที่อยู่อาศัยหรือเชิงพาณิชย์อย่างโรงงานอุตสาหกรรม

อาจใช้ในการลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งสามารถลดหย่อนได้มากถึง 50% ของเงินลงทุน นอกจากนี้ยังสามารถหักเป็นค่าใช้จ่ายได้ส่วนนึงสำหรับการคำนวณภาษีแบบ ภงด. 50 ประจำปี

จึงถือเป็นการลดรายจ่ายของบริษัทได้อีก 1 ต่อ

6. ช่วยป้องกันโครงสร้างของหลังคาไปในตัว

ในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนหลังคานั้น สามารถช่วยให้หลังคาเย็นสบายจากแสงแดดที่รุนแรงแผงโซล่าเซลล์จะช่วยดูดซับแสงแดดไม่เพียงแต่เพื่อผลิตพลังงานเท่านั้นแต่ยังช่วยป้องกันความร้อนจากแดดโดยตรงได้อีกด้วย นั่นแปลว่าช่วยลดการสึกกร่อนจากการถูกแดดเผา ในอีกมุมหนึ่งแผงโซล่าเซลล์ก็ทำหน้าที่เหมือนกับต้นไม้ที่ให้ร่มเงากับหลังคาอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นแปลว่าจะช่วยลดอุณหภูมิภายในตัวอาคารได้มากขึ้น ช่วยให้การใช้พลังงานของเครื่องปรับอากาศภายในตัวอาคารน้อยลงเช่นกัน

7. ติดตั้งง่ายคืนทุนไว

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันทำให้การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ในต้นทุนที่ต่ำกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก เป็นเหตุผลที่ทำให้ผู้ประกอบการที่ติดแผงโซล่าเซลล์บนโรงงานอุตสาหกรรม สามารถคืนทุนได้ไวกว่าเมื่อก่อน อาจใช้เวลานาน 10-15 ปี ปัจจุบันนี้ใช้เวลาเพียง 6-7 ปีเท่านั้นก็จะคืนทุน

ซึ่งแปลว่าผู้ประกอบการสามารถลงทุนแค่ครั้งเดียวและคืนทุนได้ใน 7 ปีหลังจากนั้นก็เป็นการเก็บกำไรระยะยาวสำหรับกิจการได้เลย

ทั้งหมดนี้ก็คือ 7 ประโยชน์ของการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่ท่านควรจะรู้ แต่เหนืออื่นใดการติดตั้งโซล่าเซลล์นั้นให้ประโยชน์โดยตรงกับธรรมชาติ เพราะถือเป็นการลดการใช้พลังงานสิ้นเปลือง ลดการก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอย่างคาร์บอนไดออกไซด์ และลดการเพิ่มขึ้นของโรงงานผลิตไฟฟ้า หมดที่กล่าวมาล้วนเป็นผลดีต่อธรรมชาติทั้งสิ้น

อาจจะเรียกได้ว่านี้เป็นประโยชน์ข้อที่ 8 ของแผงโซล่าเซลล์ ที่ท่านจะได้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้โลกนี้และโลกในอนาคตเป็นโลกที่เย็นขึ้นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้น หวังว่าท่านจะได้รับประโยชน์จากบทความนี้ ขอบคุณมากครับ สวัสดีครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »