fbpx
หลังคาบ้านรั่วซึม

ปัญหาหลังคาบ้านรั่วเรื้อรังเกิดจากอะไร? มีวิธีแก้ยังไงได้บ้าง

ปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึมเรื้อรัง ซ่อมเท่าไหร่ก็ไม่หายขาด รู้สาเหตุที่ทำให้หลังคาบ้านรั่ว พร้อมวิธีแก้ไขอย่างยั่งยืน
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หลังคาบ้านรั่วเรื้อรัง ซ่อมเท่าไหร่ก็ไม่หายขาด? เสียทั้งเงิน เวลา และสุขภาพจิต

ไหนใครเคยประสบปัญหานี้บ้างครับ ผมเชื่อว่าปัญหาหลังคาบ้านรั่วซึมเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านกว่า 30% นั้นต้องเคยเจออย่างแน่นอน สิ่งที่กวนใจที่สุดนั้นคือการที่หลังคานั้นรั่ว ณ จุดๆ เดิม เรียกช่างมาซ่อมตอนแรกก็หาย สักพักก็กลับมาเป็นอีก ทำให้ต้องเสียเงินทุกๆ หน้าฝน วันนี้ผมจะมาแจกแจงให้ทุกท่านดูกันครับว่าปัญหาหลังคารั่วเรื้อรังสามารถเกิดจากปัจจัยอะไรได้บ้าง และเราจะสามารถแก้ไขและป้องกันได้อย่างไรเพื่อไม่ให้กลับมาเป็นอีก

4 ปัจจัยหลักที่ทำให้หลังคาบ้านรั่วซึมเรื้อรัง

1. ปัญหาน้ำรั่วซึมจากการเสื่อมสภาพของรอยตะปูยึดกระเบื้องบนโครงหลังคา

ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรอยยิ้มตะปูนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการใช้อุปกรณ์ยึดกระเบื้องเป็นเวลานาน ทำให้อุปกรณ์เหล่านั้นเกิดการเสื่อมสภาพ ผุกร่อน เป็นสนิม จึงทำให้เกิดช่องว่างระหว่างตัวสนิมและหลังคาส่งผลให้น้ำค่อยๆ รั่วซึมเข้าไปตามหลังคาได้

หรืออาจเกิดจากรอยรั่วตามแนวตะปูที่ยึดกับกระเบื้องโครงหลังคา เพราะลูกยางรองตะปูหมดอายุหรือเสื่อมสภาพไป ส่งผลให้เมื่อมีน้ำไหลลงมาบริเวณนั้นจะซึมผ่านรูตะปูและน็อตของกระเบื้องหลังคา ซึ่งท่านสามารถสังเกตได้จากการเป็นรอยคราบน้ำหลังฝนตก ปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการเปลี่ยนวัสดุหลังคาใหม่ทั้งหมด แต่หากทำเช่นนั้นก็จะทำให้งบประมาณบานปลายมากเกินไป ท่านจึงจำเป็นจะต้องเลือกวิธีในการแก้ปัญหาให้ตรงจุดและเหมาะสมกับงบประมาณที่ท่านมี

2. ปัญหารั่วซึมจากหลังคาส่วนต่อเติมซึ่งเป็นรอยต่อกับผนังบ้านเดิม

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่มักพบเจอได้ง่ายมากสำหรับบ้านที่มีการต่อเติมตัวบ้านออกไปเพื่อใช้สอยประโยชน์ต่าง ๆ อาจจะเป็นโรงรถ ห้องเก็บของ ห้องครัว หรือสถานที่สำหรับพักผ่อนของแต่ละท่านก็แล้วแต่ อย่างไรก็ดีหากทำการต่อเติมออกไป แล้วปิดรอยต่อไม่สวยงาม เก็บงานไม่เรียบร้อยก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดการรั่วซึมของน้ำเวลาที่ฝนตกได้

3. ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรอยแตกร้าวของกระเบื้องหลังคา

ปัญหาข้อนี้เป็นปัญหาที่เจอได้บ่อยมาก สาเหตุของการแตกร้าวของกระเบื้องหลังคามาจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น แรงกระแทกของหินที่อาจจะปลิวมาจากที่อื่น หรือบางครั้งก็อาจจะเกิดจากการเจาะกระเบื้องด้วยเครื่องมือหรือวิธีที่ไม่เหมาะสมกับงานเจาะนั้น ๆ เมื่อกระเบื้องเกิดรอยร้าวขึ้นก็ทำให้น้ำไหลซึมลงสู่ตัวบ้านได้ง่ายๆ ดังนั้นท่านจำเป็นจะต้องหาวิธีแก้ไขโดยด่วนเพราะรอยร้าวของกระเบื้องมันพร้อมจะแตกและเสียหายได้ตลอดเวลา

4. ปัญหาน้ำรั่วซึมจากรูรั่วที่สันครอบหลังคา

ปัญหานี้มักเกิดจากการทำสันครอบหลังคาที่ผิดวิธี โดยเฉพาะวิธีครอบหลังคาแบบเปียก ซึ่งปัญหามันจะเกิดจากการที่ปูนปั้นไม่ถูกต้อง ทำให้เกิดการครอบไม่สนิทกับตัวหลังคาและกระเบื้อง นอกจากนี้ก็อาจจะเกี่ยวกับการใช้ปริมาณปูนในการครอบหลังคาไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ทำให้เมื่อหลังคาแห้งแล้วปูนเกิดการแตกร้าว

การซ่อมหลังคาในปัจจุบัน แก้ปัญหาได้จริงหรือ?

จากปัญหาที่กล่าวมาทั้งหมดหลายท่านอาจจะเกิดคำถามว่า หลังคารั่วซึมเล็กน้อยจะมีปัญหาขนาดนั้นเลยหรือเปล่า ซึ่งสิ่งที่ท่านต้องรู้คือ ปัญหาหลังคารั่วซึมมักจะตามมาด้วยปัญหาอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอายุการใช้งานของหลังคาที่ลดลง การเสื่อมสภาพของหลังคาและฝ้าเพดาน หรือแม้กระทั่งหากน้ำซึมไปโดนบริเวณที่เป็นการเดินสายไฟแล้วบังเอิญว่าไฟฟ้าตรงนั้นเกิดรั่วและลัดวงจร ก็จะทำให้เกิดปัญหาบานปลายอาจถึงขั้นเพลิงไหม้เลยก็เป็นได้ ดังนั้นการใช้วัสดุอุดรอยรั่วของหลังคาจึงมีความสำคัญที่ท่านจะต้องละเอียดอ่อนและศึกษาเป็นอย่างดี

วิธีที่ฮิตที่สุดของเจ้าของบ้านนั้นหนีไม่พ่นการเรียกช่างมาซ่อมใช่ไหมครับ? วิธีที่ช่างซ่อมหลังคาบ้านรั่วส่วนใหญ่มักจะเป็นการนำพวกวัสดุกันซึมมาโปะหรือทาทับจุดที่หลังคารั่ว วิธีนี้เห็นผลเร็วแถมยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกมากๆ แต่ข้อเสียที่เจ้าของบ้านหลายๆ คนไม่ทราบก็คือวิธีเหล่านี้ก็เหมือนกับการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เมื่อระยะเวลาผ่านไปและวัสดุกันซึมพวกนี้เสื่อมสภาพ หลังคาก็มีโอกาสกลับมารั่วได้เหมือนเดิม นี่เป็นต้นเหตุของปัญหาการเกิดหลังคารั่วเรื้อรังที่ทุกท่านพบเจอครับ

แก้ปัญหารั่วระยะยาว ราคาสูงกว่า แต่จ่ายครั้งเดียวจบ

หนึ่งในตัวช่วยที่ดีคือการให้บริษัทผู้มีประสบการณ์ มีนวัตกรรมที่ผลิตและออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยตรง โดยบริษัท Toyokoh ของเราเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีการใช้นวัตกรรมจากญี่ปุ่นที่เรียกว่า SOSEI ซึ่งเป็นนวัตกรรมวัสดุกันซึมจากญี่ปุ่น เป็นการใช้สารฉีดพ่นโฟมกันซึม 3 ชั้นไปที่หลังคาโดยตรง เป็นการฉีดพ่นแบบไร้รอยต่อบนหลังคาทั้งผืนรวมถึงตรงข้อต่อ รอยร้าว หรือจุดต่างๆ ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดหลังคารั่วซึม โดยมีอายุการใช้งานมากกว่า 20 ปี เรียกได้ว่าเป็นการจ่ายครั้งเดียวที่แก้ปัญหาได้ในระยะยาวเลยครับ

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญกับเราฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

โทร : 061-4658-786

หรือ ติดต่อเข้ามาที่นี่ได้เลยครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »