fbpx
หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

               นอกจากปัญหารั่วซึมหรือปัญหาความร้อนแล้ว ปัญหาเสียงดังในช่วงเวลาฝนตกก็นับเป็นปัญหากวนใจของผู้ประกอบการและผู้ที่อาศัยในอาคารอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะหลังคาเหล็กหรือหลังคาเมทัลชีท ซึ่งถือเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างหลังคาในปัจจุบัน เพราะเมื่อฝนตกกระทบลงไปบนเหล็กที่บางย่อมก่อให้เกิดเสียงดังกังวาลและความน่ารำคาญ และอาจทำให้เสียสมาธิในช่วงเวลาทำงาน วันนี้เรามีวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อคุณเจอปัญหาเสียงดังเวลาฝนตกกันครับ

3 วิธีแก้ปัญหาหลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก

1. เลือกใช้เมทัลชีทคุณภาพสูงแทน

เนื่องด้วยปัจจุบันการใช้วัสดุเมทัลชีทเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ สำหรับการสร้างหลังคาโกดังหรือโรงงาน เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่าย ราคาค่อนข้างถูก แต่อย่างไรก็ตาม เมทัลชีทในประเทศไทยนั้นก็มีให้เลือกหลายเกรด หลายแบรนด์ คุณภาพแตกต่างกันไป เมทัลชีทที่มีราคาถูกมากๆ จะมีความหนาที่น้อย ซึ่งส่งผลทำให้อาจเกิดเสียงดังกังวาลในขณะฝนตกมากกว่าเมทัลชีทที่มีความหนามากกว่า 0.47 มม. ขึ้นไป ยิ่งเมทัลชีทมีความหนามากเท่าไหร่ ก็จะช่วยดูดซึมและลดอาการก้องกังวาลของเสียงนั่นเองครับ

2. ติดฉนวนโฟมสำเร็จรูป

อีกหนึ่งวิธีการคือการติดฉนวนโฟมสำเร็จรูปไว้ใต้หลังคา ความหนาที่แนะนำคือตั้งแต่ 1 นิ้วขึ้นไปทำให้ช่วยดูดเสียงฝนที่ตกกระทบหลังคาเมทัลชีทได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นการติดตั้งแผ่นฉนวนโฟมสำเร็จรูป รอยต่อระหว่างแผ่นอาจทำให้เสียงฝนยังสามารถเล็ดลอดเข้ามาข้างในอาคารได้อยู่บ้าง

3. พ่นฉนวน PU ใต้หลังคาโรงงาน

การพ่นฉนวนพียูโฟมเป็นที่นิยมกันในการลดความร้อนจากภายนอกอาคาร แต่คนหลายคนไม่รู้ว่าวิธีนี้ยังสามารถลดเสียงรบกวนภายนอกและเสียงฝนที่ตกกระทบลงบนเมทีลชัทได้อีกด้วย เนื่องจากคุณสมบัติหลักของโฟม PU จะมีโครงสร้างที่หนา แข็งแรง ยิ่งพ่นหนาเท่าไหร่ก็จะยิ่งกันความร้อนและกันเสียงได้ดี

4. พ่นหลังคาโฟม 3 ชั้นจาก SOSEI

วิธีสุดท้ายก็คือ การใช้ หลังคาโฟม SOSEI (โสะเซ) จากบริษัทโตโยโก ซึ่งเป็นฉนวนโฟม 3 ชั้นประกอบด้วย โฟมโพลียูริเทน สารเคลือบกันน้ำ และสารเคลือบสะท้อนยูวี ซึ่งโฟมเคลือบเหล่านี้ได้ถูกผลิตจากบริษัทชั้นนำอย่าง บริษัทโตโยโก ประเทศญี่ปุ่น เป็นนวัตกรรมอุตสาหกรรมใหม่ที่ช่วยแก้ปัญหาหลังคารั่วได้อย่างยั่งยืน แก้ปัญหาความร้อน และที่สำคัญยังมีประโยชน์อีกมากมายเช่นลดเสียงรบกวนภายนอกได้อย่างดีเนื่องจากโฟมที่ฉีดไปมีความหนา

สิ่งที่แตกต่างจากการพ่นฉนวนใต้หลังคาคือ การพ่นหลังคาโฟม SOSEI เป็นการฉีดพ่นบนหลังคา ดังนั้นไม่ต้องกังวลถึงสารเคมีที่จะหลุดร่อนลงมาในอาคารเมื่อระยะเวลาผ่านไปรวมถึงจะส่งผลต่อสุขภาพของพนักงานในระยะยาว

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลังคาโฟม SOSEI

สรุป เสียงฝนกระทบหลังคาแก้ยังไง

            ดังนั้น หากคุณเป็นผู้บริหารที่ใช้วัสดุอย่าง Metal Sheet Roof ในการมุงหลังคา คงจะรู้แล้วว่า วัสดุเหล่านี้มีความเบา บางเป็นเหตุทำให้เมื่อฝนตก มันจะเกิดเสียงดังที่น่ารำคาญอย่างมาก

            ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้บริหารในอุตสาหกรรมประเภทไหนก็ตาม หากคุณกำลังเจอปัญหาเรื่องความร้อน หรือปัญหาเสียงฝนที่ตกลงมาจนทำให้บุคลากรของคุณไม่มีจิตใจอยากทำงาน ขอแนะนำให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เคลือบหลังคาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และตอบโจทย์ในเรื่องของเสียงรบกวนอย่างหลังคาโฟม SOSEI เท่านั้น หากคุณสนใจและพร้อมจะใช้วัสดุที่มีคุณภาพอันดับ 1 จากญี่ปุ่น สามารถติดต่อสอบถามโดยตรงได้เลยที่นี่เลยครับ http://www.toyokoh.co.th/contact

การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »