fbpx
เรื่องที่โรงงานควรคำนึงก่อนติดตั้งหลังคาโซล่าร์รูฟท็อป

8 เรื่องสำคัญที่เจ้าของโรงงานต้องคำนึงถึง ก่อนติดตั้ง Solar Rooftop

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ผมเชื่อว่าเจ้าของกิจการที่เป็นเจ้าของโรงงานหลายๆ ท่าน น่าจะกำลังมองหาตัวช่วยดีๆ ในการประหยัดค่าใช้จ่ายของบริษัท ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ที่เจ้าของกิจการหรือเจ้าของโรงงานมักจะมองหาก็คือ การติดตั้งระบบโซล่าร์ รูฟท็อป (Solar Rooftop) ที่ช่วยนำพลังงานแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อประหยัดต้นทุนในระยะยาว

วันนี้ผมเลยพาทุกท่านมาพูดคุยกันในหัวข้อ “8 เรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงก่อนติดตั้ง Solar rooftop” จะมีอะไรบ้างมาดูกันเลยครับ

1. Solar Rooftop คืออะไร ทำงานอย่างไร

ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบเชื่อมต่อสายตรง หรือ Solar Rooftop เป็นระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดที่ได้จากแสงอาทิตย์ สามารถติดตั้งได้ทั้งในบ้านพักอาศัย อาคารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาคารสำนักงาน อาคารโรงงาน หรือหลังคาที่จอดรถ ซึ่งเป็นระบบที่จะทำการผลิตไฟฟ้าร่วมกันกับการจำหน่ายไฟฟ้าของการไฟฟ้า เพื่อลดค่าใช้จ่ายรายเดือนของผู้เป็นเจ้าของอาคาร นั่นหมายถึงการเพิ่มขึ้นของกำไรของเจ้าของกิจการเช่นกัน

หลักการทำงานของ Solar Rooftop คือ การเปลี่ยนพลังงานแสงให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าโดยตรง ผ่านสารกึ่งตัวนำที่จะทำการถ่ายทอดพลังงานที่เกิดขึ้นจากแสงอาทิตย์ ให้อยู่ในรูปของการเคลื่อนที่ของกระแสไฟฟ้า ทำให้สามารถดึงกระแสไฟฟ้าออกมาใช้จากเซลล์แสงอาทิตย์ (Soler Cell) ได้โดยตรง ผ่านอุปกรณ์ Inverter ที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบจำหน่ายไฟของการไฟฟ้า ทำให้สามารถผลิตไฟฟ้าขึ้นมาใช้งานได้เอง เพื่อลดค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าไฟฟ้า และหากอุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าไม่เพียงพอหรือกำลังไฟต่ำก็จะนำไฟฟ้าจากระบบจำหน่ายไฟของการไฟฟ้ามาใช้งานประกอบหรือทดแทนได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องของกำลังไฟจะพอหรือไม่พอสำหรับการใช้งาน

2. จุดประสงค์การติดตั้ง Solar Rooftop

การติดตั้งระบบ Solar Rooftop เพื่อผลิตไฟฟ้าใช้ติดตั้งสำหรับครัวเรือนหรือโรงงานที่ต้องการผลิตไฟฟ้าใช้โดยมีจุดประสงค์เพื่อลดค่าใช้จ่าย ในส่วนของค่าไฟฟ้ารายเดือน

การติดตั้ง Solar Rooftop เพื่อลดค่าใช้จ่าย เหมาะกับโรงงานหรือโกดังที่มีการใช้งานไฟฟ้าปริมาณมากและต้องจ่ายค่าไฟฟ้าตั้งแต่ 50,000 บาทต่อเดือน ขึ้นไป ซึ่งโดยทั่วไปจะใช้ระยะเวลาคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 6-7 ปี จึงเหมาะมากสำหรับเจ้าของโรงงานหรือเจ้าของโกดังขนาดใหญ่ ที่มีผลกำไรต่อเนื่องและต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายประจำ(Fixed Cost) ของธุรกิจ

3. Solar Rooftop สามารถติดตั้งได้กับหลังคาประเภทใดบ้าง

ระบบ Solar Rooftop สามารถติดตั้งได้กับหลังคาทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นหลังคาแบบ Metal Sheet และ Roof Slab เพราะโดยปกติหลังคาจะเป็นส่วนที่รับแรงน้อยมากอยู่แล้ว ดังนั้นจุดที่ต้องคำนึงถึงควรเป็นแปที่รองรับหลังคามากกว่า แปชนิดนั้นทำด้วยวัสดุอะไร ไม้ เหล็กหรือรางซี แปมีขนาดเท่าไหร่อายุการใช้งานมากหรือน้อย ที่สำคัญคือแปชนิดมุงหลังคาสามารถรับน้ำหนักต่อตารางเมตรได้เท่าไหร่

ข้อมูลเหล่านี้ทางเจ้าของโรงงานหรือเจ้าของโกดังสามารถปรึกษากับวิศวกรโครงสร้างได้โดยตรง

4. ข้อจำกัดที่ต้องระวังในการติดตั้ง

– พื้นที่ติดตั้งระบบ Solar Rooftop ไม่ควรเป็นพื้นที่ที่มีเงาบดบัง ไม่ว่าจะเป็นเงาจากอาคารข้างเคียง หรือเงาจากต้นไม้ใหญ่ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

– ควรคำนึงว่าโครงสร้างของหลังคาและอาคารเดิมของคุณสามารถรับน้ำหนักที่จะเพิ่มมาของตัวระบบะ Solar Rooftop ได้หรือไม่

– ไม่เหมาะกับหลังคาสังกะสีหรือหลังคาแบบลอนคู่ที่มีอายุการใช้งานมาแล้วมากกว่า 10 ปี

– ไม่ควรติดตั้งหากยังไม่มีการปรึกษาวิศวกรโครงสร้างให้ดีเสียก่อนเพราะอาจนำมาซึ่งอันตรายได้ในอนาคต

เพราะฉะนั้น หากคุณต้องการรับคำปรึกษาก่อนให้กับตัวอาคารและโรงงานของคุณ สามารถปรึกษากับโตโยโกได้ฟรีเลยครับ ทางเรามีผู้เชี่ยวชาญด้านการติดตั้งโซล่าร์เซลล์กับหลังคาโดยเฉพาะ

5. การทำความสะอาด

ตามที่แจ้งไปข้างต้นว่าการทำงานของ Solar Cell ในระบบ Solar Rooftop เป็นการรับพลังงานจากแสงอาทิตย์โดยตรงแล้วเปลี่ยนมาเป็นพลังงานไฟฟ้า ทั้งนี้สิ่งสำคัญคือตัว Cell จะต้องได้รับแสงแดดอย่างเต็มที่จึงจะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ แต่ตามปกติของหลังคาจะต้องได้รับแรงลม ฝน และสภาพอากาศ ทีทำให้มีฝุ่นละอองมาเกาะติดที่ตัวแผ่น Cell รวมถึงมูลของเสียจากนก ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ ท่านต้องคำนึงถึงการทำความสะอาดตัว Cell อย่างสม่ำเสมอ อาจจัดตารางเพื่อทำความสะอาดทุกไตรมาส เพื่อให้ตลอดการใช้งานสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยประหยัดต้นทุนในการซ่อมแซมบำรุงรักษาได้ในระยะยาว

6.การรับประกัน

โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทที่มีการติดตั้งระบบ Solar Rooftop จะมีบริการทั้งก่อนและหลังการติดตั้ง ซึ่งข้อสังเกตที่ท่านควรคำนึงถึงก่อนจะทำการติดตั้งและหลังการติดตั้งคือ มาตรฐานของแผงโซล่าเซลล์ (Solar Cell) ดังต่อไปนี้

– มีการรับประกันสินค้าตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะอยู่ถึง 25 ปี

– มีการรับประกันประสิทธิภาพของแผงโซล่าเซลล์ตาม IEC Standard

– ประสิทธิภาพของเซลล์ต้องไม่ลดลงเกิน 10% ใน 10 ปีแรก และไม่ลดลงเกิน 20% ภายใน 20 ปีแรก

– ตัว Solar Inverter ควรมีการรับประกันอย่างน้อย 5 ปี และควรเปลี่ยนใหม่ได้ทันทีหากมีปัญหาเกิดขึ้น

ที่สำคัญที่สุดคือ ควรมีการรับประกันการทำงานของระบบจากทางบริษัทผู้ติดตั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าหากมีข้อบกพร่องหรือความเสียหายใดๆ ที่เกิดขึ้นจากตัวระบบ Solar Rooftop หรือไม่สามารถผลิตไฟฟ้า ได้ตามที่ทางบริษัทแจ้งไว้ ท่านจะสามารถเรียกร้องหรือแจ้งให้ทางบริษัทดำเนินการแก้ไขได้ทันที

7. สิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ได้จากการติดตั้งระบบ Solar rooftop

– สามารถลดหย่อนภาษีนิติบุคคลได้เป็นเวลา 3 ปี โดยมีมูลค่าสูงสุดถึง 50% ของเงินลงทุนทั้งหมด

– สามารถช่วยลดหย่อนภาษีอากรนำเข้าเครื่องจักร และไม่เสียภาษีมูลค่าเพิ่มของเครื่องจักรนำเข้า

8. การขออนุญาตและการดำเนินการ

หากท่านต้องการติดตั้งระบบ Solar Rooftop ท่านต้องยื่นคำขอจำหน่ายไฟฟ้าจาก กฟน. หรือ กฟผ. เมื่อผ่านแล้วท่านสามารถเริ่มดำเนินการขออนุญาตได้ตามกฎหมายดังนี้

1) ขอรับใบอนุญาตดัดแปลงอาคาร (อ.1)

2) ขอรับใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้า

ในกรณีที่อาคารของท่านตั้งอยู่บนพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.)

ให้ท่านแจ้งขอรับใบอนุญาตให้ผลิตพลังงานควบคุม (พค.2) และแจ้งประกอบกิจการพลังงานที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องขอรับใบอนุญาต ซึ่งท่านสามารถดาวน์โหลดเอกสารที่เกี่ยวข้องได้ที่ เว็บไซต์สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (EPPO)

ทั้งหมดนี้คือ 8 สิ่งที่ท่านต้องคำนึงถึง หากต้องการติดตั้งระบบ Solar Rooftop แม้จะมีหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้และคำนึงถึง แต่นี่ก็ถือเป็นอีก 1 การลงทุนที่คุ้มค่าสำหรับเจ้าของกิจการ เจ้าของโรงงาน หรือเจ้าของโกดังสินค้า เพราะเป็นการลงทุนครั้งเดียว คืนทุนไว ทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้เกิดขึ้นกับองค์กรด้วยเช่นกัน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของธุรกิจและเจ้าของโรงงานทุกท่านนะครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »