fbpx
ประเภทฉนวนกันความร้อน

5 ประเภทฉนวนกันความร้อน อาคารของคุณเหมาะกับฉนวนความร้อนแบบไหน

มารู้จักกับประเภทของฉนวนกันความร้อนทั้ง 5 แบบ และเลือกใช้ให้ถูกกับอาคารและโรงงานของคุณ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

มารู้จักฉนวนกันความร้อน 5 ชนิด

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน ภูมิอากาศบ้านเราปฏิเสธไม่ได้ว่าอุณหภูมิค่อนข้างร้อนมาก พอมองเรื่องนี้จากมุมของเจ้าของโรงงานแล้ว อากาศที่ร้อนแปลว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายในการใช้เครื่องปรับอากาศมากขึ้น ดังนั้นฉนวนกันความร้อนจึงมีความจำเป็นมากขึ้นเดิมหลายเท่า เนื่องจากสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในอนาคต ในแง่ค่าไฟและค่าบำรุงรักษาเครื่องปรับอากาศได้มาก

วันนี้ผมเลยมาแนะนำฉนวนกันร้อน 5 ประเภท เพื่อให้ท่านลองเลือกดูว่าประเภทไหนเหมาะกับโรงงานของท่านบ้าง

1. ฉนวนอลูมิเนียมฟอยล์ (Aluminium Foil)

ฉนวนชนิดนี้ไม่ได้มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อนมากนัก แต่มีลักษณะเหนียว ขาดยากและช่วยสะท้อนความร้อน จึงมักถูกนำไปเคลือบบน ฉนวนอื่น ซึ่งจะเรียกฉนวนที่มีการเคลือบด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ว่า ฉนวนกันความร้อนแบบพิเศษ

2. ฉนวนโฟมโพลีเอทิลีน (Polyethylene Foam-PE)

มีลักษณะเป็นแผ่นโฟมเหนียว อ่อนนุ่ม และมีแผ่นฟอยล์อลูมิเนียมบางๆ เคลือบผิวโฟมอีก 1 ชั้น คุณสมบัติเด่นคือ สะท้อนความร้อนได้ดี รับแรงกระแทกได้มาก ถ้าติดตั้งภายในอาคารจะช่วยป้องกันการส่งผ่านความร้อนจากภายนอกเข้ามาภายในอาคาร และป้องกันการสูญเสียความเย็นภายในอาคาร ทำให้ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดเสียงดังเวลาฝนตกได้ด้วย

3. ฉนวนโพลีสไตรีนโฟม (Polystyrene Foam-PS)

มักเรียกสั้นๆ ว่า PS. FOAM หรือโฟมขาว ลักษณะเด่นคือ สามารถกันได้ทั้งความร้อนและความเย็น รองรับแรงกดทับหรือแรงกระแทกได้เป็นอย่างดี สามารถถ่ายเทน้ำหนักได้ดีทำให้ไม่เสียรูปเวลาโดนกดทับ ใช้เป็นฉนวนป้องกันความร้อนจากแสงแดด และป้องกันความชื้นจากฝนได้โดยตรง โดยการปูฉนวนก่อนจะเทคอนกรีตทับอีก 10 เซนติเมตร

4. ฉนวนแอร์บับเบิ้ล (Air Bubble)

เป็นฉนวนกันความร้อนที่มีลักษณะคล้ายกับแผ่นพลาสติกกันกระแทก ที่มีมวลอากาศอยู่ตรงกลางและมีการเคลือบด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์ทั้ง 2 ด้าน สามารถป้องกันและสะท้อนความร้อนได้ดี จุดเด่นคืออัตราการดูดซับความชื้นที่ต่ำ ไม่มีฝุ่นละออง ทนต่อการติดไฟและการคายความร้อนต่ำมาก

5. ฉนวนกันความร้อนใยแก้ว (Fiberglass)

เกิดจากการนำแก้วเข้ามาหลอมในอุณหภูมิที่สูงจนละลายแล้วถูกปั่นจนเป็นเส้นใย ก่อนจะนำมาขึ้นรูปเป็นฉนวนใยแก้วแบบแผ่น มีการหุ้มด้วยฟอยล์อลูมิเนียม ป้องกันและสะท้อนความร้อนได้ดี ดูดซับเสียงรบกวนของอาคารโรงงานได้ ที่สำคัญคือน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ไม่ติดไฟและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แต่ข้อสังเกตคือ ถ้าฟอยล์อลูมิเนียมที่ห่อหุ้มอยู่ขาดรั่ว ใยแก้วภายอาจเป็นอันตรายต่อคนที่แพ้ได้

ทั้งหมดนี้คือ 5 ชนิดของฉนวนกันความร้อนที่เป็นที่นิยมติดตั้ง ทั้งใต้หลังคาหรือบนฝ้าเพดาน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมและการใช้งานของลักษณะอาคาร

นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีการคิดค้นฉนวนชนิดใหม่ซึ่งเป็นฉนวนแบบฉีดพ่นเคลือบบนหลังคาดาดฟ้าโดยตรง ซึ่งจะแตกต่างจากฉนวนชนิดทั่วไปที่จะเป็นการปูแบบเป็นแผ่น ทำให้ลดปัญหาเรื่องการติดตั้งที่จะรบกวนการทำงานของโรงงานและไม่มีข้อจำกัดด้านขนาดของแผ่นฉนวน ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ชื่อว่า “โสะเซ” (SOSEI)

ฉนวนกันความร้อนโสะเซ เป็นการใช้โพลียูเรียแบบโฟมฉีดพ่นทั่วดาดฟ้าเพื่อเป็นฉนวนกันความร้อนจากแสงอาทิตย์โดยตรง ที่สำคัญคือไม่เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมและไม่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของบริษัทโตโยโก จากประเทศญี่ปุ่นครับ ซึ่งนอกจากคุณสมบัติป้องกันความร้อนแล้ว ยังสามารถแก้ปัญหารั่วซึมของตัวหลังคาอาคารได้อย่างยั่งยืนดีด้วย

สุดท้ายไม่ว่าจะเป็นฉนวนชนิดไหนปูใต้หลังคา ปูบนฝ้าเพดาน หรือพ่นเคลือบบนหลังคาดาดฟ้า สิ่งที่ท่านต้องพิจารณาคือ วัตถุประสงค์ในการใช้งาน ลักษณะโครงสร้างของอาคาร ความเหมาะสมอาคาร สภาพภูมิอากาศ การดูแลรักษาและงบประมาณของท่าน

หากท่านมีปัญหา ข้อสงสัย หรืออยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับการติดตั้งฉนวนกันความร้อนในอาคารรวมถึงปัญหาหลังคาอื่นๆ สามารถติดต่อเราได้ที่ บริษัทโตโกโย ได้เลยครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »