fbpx
วิธีแก้บ้านร้อน

5 วิธีลดความร้อนภายในบ้าน พร้อมข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธี

5 วิธีแก้ปัญหาบ้านร้อน พร้อมทั้งข้อดีและข้อเสียเพื่อนำไปปรับใช้กับบ้านของคุณเอง
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

หน้าร้อนทีไร ทำเอาค่าไฟพุ่งกระฉุดทุกที เพราะแดดเมืองไทยก็แสนจะแรง ทำให้เจ้าของบ้านและผู้อยู่อาศัยในบ้านมักจะต้องปวดหัวเสมอ วิธีลดความร้อนในบ้านที่คนส่วนใหญ่ทำนั่นก็คือเปิดเครื่องปรับอากาศนั่นเอง ทำให้ราคาค่าไฟในหน้าร้อนนั้นพุ่งสูงขึ้นจนรับไม่ไหวกันเลยทีเดียว

บทความนี้ผมเลยนำ 5 วิธีแก้ปัญหาบ้านร้อนพร้อมทั้งข้อดีและข้อสังเกตของแต่ละวิธีมาบอกทุกท่าน เพื่อให้ท่านได้ลองนำกลับไปพิจารณาถึงความเหมาะสมและตัดสินใจว่าจะใช้วิธีไหนในการแก้ปัญหาที่เหมาะกับบ้านของท่านกันครับ

1. ติดสปริงเกอร์พ่นน้ำเพื่อลดอุณหภูมิหลังคา

วิธีแรกจะเรียกว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็ว่าได้ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เป็นที่นิยมเพราะราคาไม่สูงมาก แต่ก็มีจุดสังเกตอยู่ตรงที่ ลำบากในการดูแลรักษาในระยะยาว ลดอุณหภูมิได้เพียง 1-2 องศาเท่านั้น ยกเว้นจะเปิดน้ำแรงตลอดทั้งวันซึ่งก็จะเกิดปัญหาค่าน้ำประปาตามมาอีก ดังนั้นเจ้าของบ้านที่ต้องการใช้วิธีนี้จึงควรศึกษาให้ละเอียดเสียก่อนครับ

2. ติดแผ่นสะท้อนแสงหรือฉนวนกันความร้อนบนหลังคา

การติดแผ่นสะท้อนแสงบนหลังคาเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ปัญหาความร้อนในตัวบ้านได้เป็นอย่างดี โทรหาเลือกใช้วัสดุที่ดีมีคุณภาพสะท้อนแสงได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ลดความร้อนได้มากถึง 8 องศา แต่ก็มีจุดสังเกตอยู่ในเรื่องของการดูแลรักษาในระยะยาวและเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูง หากท่านต้องการจะติดแผ่นสะท้อนแสง ก็จำเป็นจะต้องดูแลรักษาให้ดี และวางแผนเรื่องงบประมาณค่าใช้จ่ายให้ดีเช่นกัน

จุดคำนึงอีกข้อเลยก็คือ ปกติฉนวนความร้อนแบบที่นิยมกันมักจะฉีดพ่นใต้หลังคา ข้อเสียก็คือ เมื่อเวลาผ่านไประยะนึง ฉนวนอาจเกิดการเสื่อมสภาพตามระยะเวลา ทำให้อาจมีโอกาสหลุดร่อนตกลงมาและส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยได้ครับ

3. ใช้แผ่นดูร่าบอร์ดระบายอากาศ

แผ่นดูร่าบอร์ดระบายอากาศ อีก 1 วัสดุระบายความร้อนที่ได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสามารถติดตั้งไปพร้อมกับตัวบ้านตั้งแต่เริ่มสร้างได้ทันทีและราคาก็ไม่ได้สูงจนเกินไป แต่การติดแผ่นดูร่าบอร์ดระบายอากาศก็มีจุดสังเกตอยู่ที่การใช้งานในระยะยาว เพราะหากท่านสังเกตบ้านที่มีการติดแผ่นดูร่าบอร์ดระบายความร้อนในระยะยาวจะมีนกมาทำรังเสมอ ซึ่งส่งผลต่อความสกปรกในระยะยาว ทำให้การดูแลรักษาค่อนข้างยาก หากท่านเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาอยู่บ้าน นี่อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ ที่ท่านจะเลือก

4. ปลูกต้นไม้เพื่อช่วยเพิ่มความร่มรื่นและลดอุณหภูมิบ้าน

การปลูกต้นไม้เป็นวิธีลดความร้อนภายในบ้านที่ดีที่สุด เพราะให้ทั้งบรรยากาศ ความร่มรื่น ความสดชื่น ลดอุณหภูมิบ้านและยังช่วยกรองมลภาวะและฝุ่นละอองได้บางส่วน แต่ก็ตามมาด้วยการดูแลรักษาในระยะยาว ที่สำคัญคือเหมาะกับบ้านที่มีเนื้อที่เท่านั้น หากบ้านที่มีเนื้อที่ไม่มากอาจทำได้เพียงปลูกไม้พุ่มเตี้ย ๆ หรือกล้วยไม้หน้าบ้าน ซึ่งอาจช่วยในเรื่องบรรยากาศและความสดชื่น แต่ช่วยลดความร้อนของตัวบ้านได้ไม่มาก

5. ใช้ฉนวนกันความร้อนแบบฉีดพ่นเพื่อลดอุณหภูมิจากหลังคาโดยตรง

วิธีสุดท้ายจะคล้ายกับวิธีแรกคือ การลดอุณหภูมิจากหลังคาโดยตรง แต่ใช้การฉีดพ่นโฟมป้องกันความร้อนแทน ซึ่งการฉีดพ่นฉนวนกันความร้อนถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหมาะกับผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลรักษาหรือมีเนื้อที่ของตัวบ้านไม่เพียงพอจะปลูกต้นไม้ ซึ่งข้อดีของฉนวนกันความร้อนคือหากเป็นแบบการฉีดพ่นโฟมจะสามารถทำงานจบงานได้อย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ดูแลรักษาง่าย ราคาไม่สูงมากนัก แต่จุดสังเกตก็อยู่ที่คุณสมบัติและความสามารถในการต้านทานความร้อน ขึ้นอยู่กับบริษัทที่ท่านเลือกใช้งาน

ทั้งนี้บริษัท Toyokoh เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่เชี่ยวชาญและได้รับความไว้วางใจในการดูแลเรื่องการฉีดพ่นฉนวนความร้อนมาเป็นเวลานาน โดยมีนวัตกรรมการฉีดพ่นฉนวนกันความร้อนที่เรียกว่า SOSEI ซึ่งเป็นการฉีดพ่นฉนวนความร้อนไปบนหลังคาบ้านของผู้อยู่อาศัย ช่วยลดอุณหภูมิของบ้านได้ถึง 3-8 องศา สามารถฉีดแค่ครั้งเดียวและใช้งานได้ในระยะยาว ที่สำคัญเป็นการฉีดพ่นบนหลังคา ทำให้เกิดความสะดวกสบาย ไม่ต้องย้ายของในบ้านออก ซึ่งต่างจากการฉีดพ่นฉนวนความร้อนแบบอื่นๆ ที่พ่นใต้หลังคานั่นเอง

หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาบ้านร้อน แล้วต้องการควบคุมงบประมาณค่าใช้จ่ายในการลดอุณหภูมิของตัวบ้าน การฉีดพ่นฉนวนความร้อน SOSEI ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เหมาะกับท่านเป็นอย่างมาก หากท่านมีปัญหาเหล่านี้มีข้อสงสัยและต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษาเกี่ยวกับการลดอุณหภูมิของตัวบ้าน สามารถติดต่อเราได้ทางอีเมล์ info@toyokoh.co.th หรือโทรศัพท์ 061-4658-786 ได้เลยครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »