fbpx
New Normal 5 วิธีรับมือกับโควิดสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม

5 แนวคิดนำธุรกิจฝ่าวิกฤตโควิดสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต จาก New Normal สู่ Next Normal

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

เป็นเวลากว่าปีกว่าที่โลกได้รู้จัก นักปฏิวัติโฉมใหม่นั่นก็คือเจ้าไวรัสโควิด 19 ที่ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของคนทั่วโลก ทั้งในด้านการเว้นระยะห่างทำให้กำลังคนในการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรมต้องลดปริมาณลง กว่า 40 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ความต้องการสินค้าบางกลุ่มโดยเฉพาะสินค้าที่มีความเกี่ยวข้องกับการจัดการสุขอนามัยกลับมีความต้องการสูงจนทำให้โรงงานต่างๆ ที่ไม่สามารถใช้คนได้ในจำนวนเท่าเดิมแต่กลับต้องเพิ่มกำลังการผลิตจึงต่างปวดหัวและแก้ไม่ตกไปตามๆ กัน

และคงเป็นเรื่องบังเอิญอย่างยิ่งที่การมาเยือนของไวรัสโควิด 19 ในครั้งนี้ อยู่ในช่วงรอยต่อแห่งยุคอนาล็อกไปสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบพอดี อีกทั้งเป็นช่วงที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับโลกใบนี้ และแน่นอนว่านักธุรกิจและผู้ประกอบการในอุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต ที่คิดไว รู้ทัน ปรับกลยุทธ์ได้ทันท่วงที ก็สามารถที่จะพลิกวิกฤตครั้งนี้ให้เป็นโอกาสในการก้าวนำไปข้างหน้าได้ก่อนใคร และนี่คือ 5 สิ่งที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเกิดขึ้นพร้อมกับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงใหญ่ New Normal ในโลกอุตสาหกรรมครั้งนี้

การใช้ระบบหุ่นยนต์ในอุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต

ความขาดแคลนสินค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐานที่จำเป็นในช่วงวิกฤตครั้งนี้อันเนื่องจากโรงงานต้องปิดตัวเป็นการชั่วคราว ทำให้หลายประเทศต้องหันกลับทบทวนกลยุทธ์ของตนเองอย่างจริงจัง การเลือกใช้ระบบหุ่นยนต์ในโรงงาน เป็นหนึ่งในหนทางที่ช่วยแก้ไขปัญหาการใช้กำลังคนจำนวนมากในสายการผลิตและโรงงานต่างๆ เพราะอย่าลืมว่ามาตรการเว้นระยะห่างจะคงอยู่กับโลกเราไปอีกไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน ซึ่งในหลายประเทศตอนนี้จึงพยายามพัฒนาศักยภาพของระบบหุ่นยนต์โรงงานของตนเองให้สามารถทำงานทดแทนมนุษย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลีกเลี่ยงการพึ่งพา supply chain จากแหล่งเดียว

ผลกระทบที่เกิดจากไวรัสโควิด ไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับระบบอุตสาหกรรมของพื้นที่ใดพื้นที่เดียวหากแต่สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง หลายอุตสาหกรรม โรงงาน การผลิตต้องเผชิญกับปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบและบริการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตสินค้าของตนเอง จึงทำให้หลายผู้ประกอบการ โรงงานและภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ต้องหันกลับมาทบทวนและพิจารณาทางเลือกและแผนสำรองในห่วงโซ่อุปทานของตนเอง เพื่อให้ไม่ว่าจะเกิดปัญหาที่จุดใด ก็จะมีตัวเลือกที่สามารถดึงมาใช้ทดแทนกันได้ทันที

ข้อมูลคือกุนซือคนสำคัญ

ในยุคที่ประชากรกว่า 2 ใน 3 บนโลกเข้าถึงมืออุปกรณ์สมาร์ตโฟน ทำให้ข้อมูลที่เกิดขึ้นในแต่ละวันมีปริมาณมหาศาล มีความรวดเร็ว และมีความครอบคลุมมากพอที่จะใช้ในการวางแผนเพื่อปรับกลยุทธ์การทำงานต่างๆ ในอุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต ให้ทันสถานการณ์ปัจจุบัน ยิ่งความหวังที่จะมีเทคโนโลยี 5G เกิดขึ้นในเมืองไทยใกล้ความเป็นจริงเท่าใด ความสำคัญของการเก็บข้อมูลและกาวิเคราะห์ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยนำพาธุรกิจของคุณให้ก้าวไปถูกทิศทาง

ความยืดหยุ่นต้องมาควบคู่ความแม่นยำ

วิกฤตโควิดสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจเกือบทุกอุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต ผู้คนตกงาน กำลังซื้อหดตัวลงอย่างรุนแรง ความแม่นยำในการคาดการณ์จึงมีบทบาทสำคัญที่ช่วยธุรกิจคุณให้รอดจากวิกฤตครั้งนี้ และต้องขอบคุณเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น AI และ IOT ที่ช่วยให้นักธุรกิจสามารถพยากรณ์ยอดซื้อ และความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างแม่นยำ ทำให้ผลิตสินค้าไม่พอดีกับความต้องการ และทันท่วงทีที่ตลาดต้องการ อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่จำเป็นอันเกิดจากการทำงานในรูปแบบเผื่อเหลือเผื่อขาดดังที่เป็นมา

การทำงานแบบผสมผสานและบูรณาการโดยเทคโนโลยีการสื่อสาร

WFH หรือ เวิร์คฟอร์มโฮมเป็นคำนิยมใหม่ที่คงไม่มีใครไม่เคยได้ยิน ด้วยข้อจำกัดของการรวมตัวทำให้ ความจำเป็นที่ต้องเข้าไปปฏิบัติงานที่สถานประกอบการ อุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต ต้องมีการทบทวนและใช้เท่าที่จำเป็นให้มากที่สุด ซึ่งหลายฝ่ายมองสิ่งนี้เป็นข้อดี ที่แท้ในอนาคตวิกฤตโควิดจะเบาบางลง แต่วัฒนธรรมการทำงานจากที่ใดก็ได้จะยังคงอยู่ คณะที่ปรึกษาหรือเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการสามารถสื่อสารกับทีมงานที่อยู่หน้างานได้จากที่ใดก็ได้ผ่านเทคโนโลยีการสื่อสารที่ล้ำสมัยที่ได้ทั้งภาพเสียงครบ ทำให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นเพราะสามารถต่อสายประสานงานให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาร่วมแก้ปัญหาได้ในทันทีโดยไม่ต้องรอคอยรอบการปฏิบัติงานดังเช่นแต่ก่อน

และนี่คือภาพของการทำงานในอนาคตที่หลายฝ่ายได้คาดการณ์ไว้ ยังไม่มีใครรู้ว่าโควิดจะอยู่กับโลกไปอีกนานแค่ไหนแล้วจะสิ้นสุดลงในรูปแบบใด การเรียนรู้ที่จะปรับตัวและพร้อมเผชิญหน้ากับความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา กลายเป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่ผู้ประกอบการ อุตสาหกรรม โรงงาน การผลิต ในยุค New Normal จำเป็นต้องฝึกฝนให้คุ้นชิน

ที่มา: https://www.industryweek.com/technology-and-iiot/article/21129334/what-will-manufacturings-new-normal-be-after-covid19

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »