fbpx
ทำไมการเปลี่ยนหลังคาโรงงานใหม่อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด

ทำไมการเปลี่ยนหลังคาใหม่อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับโรงงาน?

การเปลี่ยนหลังคาใหม่สำหรับโรงงานที่มีปัญหาไม่ได้มีแค่ข้อดีเท่านั้น แต่กลับมีข้อจำกัดมากมาย
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

เมื่อหน้าฝนกำลังจะเริ่มขึ้น หลายๆ โรงงานก็เริ่มจะต้องวางแผนการซ่อมบำรุงหลังคาเพื่อรับมือกับปัญหาน้ำรั่วใช่ไหมครับ? หลังจากบทความที่แล้วที่รวบรวม 5 วิธีนิยมในการซ่อมบำรุงหลังคาสำหรับโรงงานอุตสาหกรรม วันนี้ผมจะมาโฟกัสหนึ่งในวิธียอดฮิต นั่นก็คือ “การเปลี่ยนหลังคาใหม่” กันครับ

การเปลี่ยนหลังคาใหม่ (Re-Roof) เป็นวิธีนิยมสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมที่หลังคามีอายุการใช้งานเป็นระยะเวลานานและเกิดปัญหาที่หนักเกินกว่าที่วิธีอื่นๆ จะสามารถแก้ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำรั่ว ความร้อน อันตราย ฯลฯ โดยการรื้อหลังคาเดิมที่เสียหายออกและทำการติดตั้งหลังคาใหม่ลงไป จึงถือเป็นการกำจัดปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากหลังคาได้อย่างหมดสิ้น รวมถึงทำให้ภาพลักษณ์ภายนอกและโรงงานโดยรวมดูใหม่และสวยงาม ไม่แปลกเลยครับที่การเปลี่ยนหลังคาใหม่จึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ผู้ประกอบการนิยมใช้กัน

อย่างไรก็ตามครับ ในบทความนี้ผมจะมาพูดในอีกแง่มุมนึงของการเปลี่ยนหลังคาใหม่ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้มาก่อน ว่าการเปลี่ยนหลังคาใหม่นั้นไม่ได้มีข้อดีเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีข้อควรระวังอีกมากที่ผู้ประกอบการอาจจะต้องเสียโอกาสไป ยังไงผมหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกท่านได้รับข้อมูลอย่างครบถ้วนก่อนตัดสินใจและคุ้มค่ากับเงินลงทุนที่สุดครับ

ข้อควรคำนึงของการเปลี่ยนหลังคาใหม่

1. ค่าใช้จ่ายมากมายที่แอบแฝง

ในการซ่อม ปรับปรุง หรือเปลี่ยนหลังคานั้น หนึ่งในเหตุผลที่ผู้ประกอบการใช้มาช่วยประเมินการตัดสินใจคงหนีไม่พ้นเรื่องของค่าใช้จ่ายใช่ไหมครับ โดยเฉพาะในการเปลี่ยนหลังคาใหม่นั้น หากลองเจาะลึกลงไปในค่าใช้จ่ายย่อมไม่ได้มีแค่ค่าใช้จ่ายของตัวราคาหลังคาเท่านั้น แต่ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ตามมาพร้อมกับการเปลี่ยนหลังคาใหม่ด้วย ดังนี้ครับ

  • ราคาของหลังคา

ราคาของหลังคาในการเปลี่ยนใหม่จะขึ้นอยู่กับประเภทของหลังคาที่ผู้ประกอบการเลือกใช้ครับ ไม่ว่าจะเป็นหลังคาเมทัลชีท กระเบื้อง หรือหลังคาอื่นๆ ผู้ประกอบการสามารถเลือกใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์การใช้งานโดยอาจจะพิจารณาจากเกรดประเภทของวัสดุ ประสิทธิภาพ ฯลฯ ซึ่งยิ่งผู้ประกอบการต้องการหลังคาที่มีคุณภาพสูง อายุการใช้งานที่ยาวนาน ก็อาจจะต้องยอมจ่ายในราคาที่สูงขึ้นไป โดยจะมีราคาตั้งแต่ 600 – 1,000 บาท/ตร.ม. 

  • ค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนหลังคาเดิม

ในการเปลี่ยนหลังคาใหม่นั้น ค่าใช้จ่ายที่พ่วงเข้ามาแน่ๆ คือค่าใช้จ่ายในการรื้อหลังคาเดิมที่เสียหายหรือเสื่อมสภาพออก ค่าใช้จ่ายตรงนี้มักเป็นจุดที่ผู้ประกอบการหลายๆ คนไม่ได้นึกถึง โดยในขั้นตอนนี้ต้องใช้ช่างหรือคนงานที่มีประสบการณ์ในการรื้อถอนหลังคาเดิมออก โดยจะมีค่าใช้จ่ายมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนพื้นที่ของหลังคาเดิม ทำเลที่ตั้งอาคาร ความยากง่ายของหน้างาน รวมถึงเรื่องของวิธีการนำหลังคาเดิมไปกำจัดครับ ทั้งหมดนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตกลงกันระหว่างผู้ประกอบการกับผู้รับเหมาในตอนก่อนเริ่มงาน

  • ค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งในการเปลี่ยนหลังคาใหม่มักจะมีตั้งแต่ค่าแรง ค่าอุปกรณ์เซฟตี้ หรือค่านั่งร้านต่างๆ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ประกอบการต้องจ่ายให่กับผู้รับเหมา โดยในบางกรณี ค่าใช้จ่ายในส่วนของการติดตั้งนี้อาจจะรวมอยู่กับค่าของหลังคาอยู่แล้ว ตรงส่วนนี้ผู้ประกอบการอาจจะต้องคุยกับทางผู้รับเหมาให้เข้าใจตรงกันเพื่อไม่ให้เกิดการเข้าใจผิดระหว่างทำงานซึ่งกันได้ครับ ซึ่งหากไม่รวม ราคาการติดตั้งโดยปกติแล้วจะเรทประมาณ 200 – 400 บาท/ตร.ม.

  • ค่าใช่จ่ายอื่นๆ

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ผู้ประกอบการอาจจะต้องเสียเพิ่มเติม เช่น ค่าใช้จ่ายในการติดตั้งฉนวนความร้อนเพิ่มเพื่อป้องกันปัญหาความร้อนในโรงงาน เพราะโดยปกติแล้วหลังคาโรงงานใหม่อาจจะไม่ได้ครอบคลุมการแก้ปัญหาในส่วนนี้มาด้วย ผู้ประกอบการเลยจำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงนี้เพิ่มเติม โดยฉนวนกันความร้อนในท้องตลาดปัจจุบันมีราคาตั้งแต่ 150 – 400 บาท/ตร.ม ตามวัสดุของฉนวนกันความร้อน

นอกจากฉนวนกันความร้อนแล้ว ยังมีวิธีการเคลือบเซรามิก (Ceramic Coating) เพื่อกันความร้อนด้วยเช่นกัน โดยวิธีการนี้อาจจะเป็นการพ่นหรือทาสารเคลือบเซรามิกบนหลังคา โดยจะมีคุณสมบัติช่วยลดอุณหภูมิภายในโรงงานและกันรังสี UV ลงไปในโรงงาน แต่การทำการเคลือบเซรามิกก็มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับคุณสมบัติที่ได้ และนอกจากค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในเรื่องของความร้อนแล้ว ในบางครั้งอาจจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนของการเคลือบสารต่างๆ เช่น การกันสนิม กันน้ำรั่ว และอื่นๆ อีกมากมาย

2. ระยะเวลาการติดตั้งที่ยาวนาน

สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม 1 อาคารที่มีพื้นที่หลายตารางเมตรนั้นทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการติดตั้งให้เรียบร้อย เริ่มจากการรื้อถอนหลังคาเดิมออก ซึ่งใช้เวลามากน้อยขึ้นกับพื้นที่และความยากง่ายของหน้างาน นอกจากนี้ก่อนจะสามารถติดตั้งหลังคาได้ยังต้องมีการติดตั้งหน้าร้านและอุปกรณ์เซฟตี้ต่างๆ เพื่อให้สามารถดำเนินงานได้อย่างปลอดภัย เมื่อติดตั้งหลังคาเสร็จอาจจะมีการติดตั้งฉนวนกันความร้อน การทากันสนิม หรือการเคลือบสารต่างๆ บนหลังคาเพิ่มเติม อย่างโรงงาน 1 อาคารที่มีพื้นที่ประมาณ 10,000 ตร.ม. อาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือนจนไปถึงเกือบปีเลยทีเดียวครับ 

3. กระทบการดำเนินธุรกิจ

เนื่องจากในการเปลี่ยนหลังคาสำหรับโรงงานหรือภาคอุตสาหกรรมเป็นเรื่องที่ใหญ่มาก เพราะการเปลี่ยนหลังคาต่อครั้งสามารถกินเวลานานพอสมควรจากที่ผมได้พูดไป บ่อยครั้งครับที่ระยะเวลาที่นานขนาดนี้อาจส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจของผู้ประกอบการทั้งทางตรงและทางอ้อม

จากประสบการณ์ของผม หากเป็นผู้ประกอบการหรือเจ้าของโรงงานในภาคการผลิตที่ภายในโรงงานเต็มไปด้วยเครื่องจักรและการผลิตอยู่ตลอด การเปลี่ยนหลังคาใหม่มักจะทำให้การดำเนินการผลิตทุกอย่างภายใต้อาคารนั้นต้องหยุดลง ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการสูญเสียรายได้และเสียโอกาสทางธุรกิจไม่มากก็น้อย

นอกจากนี้ ในการเปลี่ยนหลังคาแต่ละครั้งอาจต้องมีการเคลื่อนย้ายเครื่องจักรไปที่อื่นเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายหรืออันตรายต่อเครื่องจักรที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้น ผู้ประกอบการท่านไหนต้องการที่จะแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนหลังคา ผมแนะนำว่าควรที่จะต้องพิจารณาเรื่องข้อจำกัดเวลาตรงนี้และวางแผนล่วงหน้าอย่างรอบครอบครับผม

แล้ววิธีอะไรที่สามารถทดแทนการเปลี่ยนหลังคาใหม่ (Re-Roof) ได้บ้าง?

ถึงการเปลี่ยนหลังคาใหม่จะมีข้อดีมากมาย แต่กลับมีข้อจำกัดหลายอย่างในเรื่องของค่าใช้จ่ายและที่สำคัญระยะเวลาการติดตั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงงานหรืออาคารภาคอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ไม่สามารถหยุดไลน์การผลิตได้นั้น มักจะมี “ราคาที่ต้องจ่าย” รวมถึง “ค่าเสียโอกาส” ยิบย่อยอยู่เสมอครับ

ถ้าหากการเปลี่ยนหลังคาไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด แล้วตัวเลือกไหนที่จะสามารถมาทดแทนการเปลี่ยนหลังคาและสามารถแก้ไขปัญหาหนักๆ ที่เกิดจากหลังคาได้ล่ะ? 

“บริษัทโตโยโก ประเทศไทย” ผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาจากประเทศญี่ปุ่น นำโจทย์นี้ไปเป็นความท้าทายเพื่อคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ จนในที่สุดได้ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ “หลังคาโฟม 3 ชั้น (SOSEI)” ที่ถูกออกแบบมาให้ผู้ประกอบการได้หลังคาที่มีคุณสมบัติเหมือนใหม่ แต่จ่ายในราคาที่น้อยลงกว่าการเปลี่ยนใหม่ และไม่มีข้อจำกัดในด้านระยะเวลาการติดตั้งเหมือนการเปลี่ยนหลังคาใหม่ ตาม 5 เหตุผลดังนี้ครับ

หลังคาโสะเซ SOSEI สามชั้น

1. แก้ปัญหา 2 in 1 ทั้งน้ำรั่วและความร้อน 

หลังคา SOSEI มีสารสูตรพิเศษที่ทางโตโยโกคิดค้นขึ้นมา ทำให้หลังคา SOSEI มีคุณภาพกันรั่วได้ถึง 100% นอกจากนี้ยังเป็นฉนวนความร้อนไปในตัวที่ช่วยลดอุณหภูมิใต้หลังคาได้มากสุดถึง 15 องศา คุณสมบัตินี้ทำให้ผู้ประกอบการจ่ายเงินครั้งเดียว แต่สามารถครอบคลุมปัญหาหลังคาทุกอย่างได้อย่างครบถ้วน ไม่มีความจำเป็นต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายในการติดฉนวนกันความร้อนเหมือนการเปลี่ยนหลังคาใหม่ 

2. แข็งแรงทนทานเหมือนได้หลังคาใหม่

หลังคาโฟม 3 ชั้น SOSEI เมื่อฉีดพ่นลงไปบนหลังคาเดิมแล้ว จะเข้าไปช่วยทำให้หลังคาเดิมของทางผู้ประกอบการแข็งแรงขึ้น โดยหลังคา SOSEI สามารถรับน้ำหนักได้ โดยไม่เกิดการยุบ สามารถนำคนขึ้นไปยืนเหยียบด้านบนได้อย่างปลอดภัย และยังมีความยืดหยุ่นที่สูง โดยมีค่า Elongation 300% ทนได้ทุกสภาพอากาศได้อย่างแน่นอน

3. การติดตั้งที่รวดเร็วกว่า

เนื่องจากหลังคาโฟมของเราใช้กรรมวิธี “การพ่น” ในการติดตั้ง ทำให้ทางโตโยโกสามารถติดตั้งงานได้อย่าวรวดเร็ว โดยใช้จำนวนที่คนที่น้อยกว่ามากเมื่อเทียบกับการเปลี่ยนใหม่ และใช้ระยะเวลาที่น้อยกว่ามาก โดยใน 1 วันสามารถติดตั้งได้จำนวน 100-150 ตร.ม. ที่สำคัญผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการรื้อหลังคาเดิมออกอีกด้วยครับ นอกจากนี้ด้วยวัสดุของทาง โตโยโก ไม่เพิ่มน้ำหนักให้กับโครงสร้าง โดยมีน้ำหนัก 2 กิโลกรัม/ตร.ม. เท่านั้น

4. ไม่ต้องหยุดไลน์การผลิต

ด้วยกรรมวิธีการพ่นหลังคา SOSEI เป็นการพ่นด้านบนของหลังคาเดิม ดังนั้นกิจกรรมทุกอย่างภายใต้หลังคาในโรงงานก็ยังสามารถดำเนินไลน์การผลิตได้อย่างปกติ ทางเรายังให้ความสำคัญต่อการผลิตของผู้ประกอบการ ทำให้สามารถมั่นใจถึงความปลอดภัย ทั้งต่อเครื่องจักร คน รวมถึงสิ่งของต่างๆ ได้อย่าง 100% เรียกว่าไม่ต้องเสียเงิน ไม่เสียเวลา และไม่เสียโอกาสครับ

5. ลดค่าใช้จ่ายในระยะสั้นและระยะยาว

ตามที่ผมได้พูดไปครับว่า การเปลี่ยนหลังคาใหม่ต่อรอบต้องใช้เวลาและเงินเป็นจำนวนมาก ทั้งสำหรับการติดตั้งเอง และรวมถึงการซ่อมแซมต่างๆ ที่ตามมา แต่หลังคาโฟม SOSEI เข้ามาลดค่าใช้จ่ายต่างๆให้กับทางผู้ประกอบการ อย่างในระยะสั้น คือช่วยตัดค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนหลังคาเดิม การหยุดไลน์การผลิต รวมถึงค่าใช้จ่ายในการติดตั้งฉนวนหรือการเคลือบสารต่างๆ นอกจากนี้ในระยะยาว ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาด้วยครับ

สรุป

ทั้งหมดนี้เองเป็นแง่มุมและข้อมูลที่ผมได้รวบรวมโดยตั้งต้นที่อยากให้ผู้ประกอบการทุกท่านได้รับประโยชน์และข้อมูลเพื่อไปประกอบการตัดสินใจให้ดีที่สุดครับ

หากท่านใดอยากจะปรึกษา ทางบริษัทโตโยโกเรามีผู้เชี่ยวชาญด้านหลังคาโดยเฉพาะ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ยังไงสามารถเข้ามาคุยกับพวกเราได้ที่นี่เลยครับ

หลังคาเมทัลชีทเสียงดังขณะฝนตก
Uncategorized @th
kanyakorn

สาเหตุหลังคาเสียงดังขณะฝนตก พร้อมวิธีแก้ปัญหา

ปัญหากวนใจของผู้ประกอบการในการเลือกใช้หลังคาเมทัลชีทคือเสียงดังมากๆ ในช่วงเวลาฝนตก วันนี้เรามี 4 วิธีแก้ปัญหากวนใจนี้มาฝากกันครับ

Read More »
การทำการตลาดยุคโควิดสำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม
B2B
kanyakorn

วิธีเอาตัวรอดของธุรกิจอุตสาหกรรม จะการทำตลาดอย่างไรดีในยุคโควิด 19 ?

บริษัทโตโยโกอยากจะมาเล่าแชร์ประสบการณ์การทำธุรกิจและการทำการตลาดในยุคโควิด 19 ที่ยาวนานมาแรมปี ซึ่งพวกเราคิดว่าน่าจะเป็นผลดีให้กับเพื่อนร่วมอุตสาหกรรมการผลิต การบริการ รวมถึงผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดนี้

Read More »